Bánh bột báng đủ màu sắc ngon lạ mà hấp dẫn cực kỳ là món ăn khá quen thuộc ở miền Tây sông nước. Với những người ở miền Nam thì đây có thể nói là một món ăn gắn liền với kí ức. Nếu bạn chưa biết cách làm món bánh bột báng thơm ngon này, hãy cùng theo dõi bài viết dưới đây với Topmonan nhé.
Danh mục
Nguyên liệu
- Đậu xanh: 200 gam.
- Đường cát: 300 gram.
- Nước cốt dừa: 400 ml.
- Muối: 2/ 3 thìa.
- Bột năng: 220 gram.
- Bột gạo: 20 gram.
- Nước dão dừa: 700 ml.
- Bột nếp: 100 gram.
- Nước lá dứa: 50 ml.
- Màu lá cẩm: 50 ml.
- Nước gấc: 50 ml.
- Lá dứa: 10 gram.
- Đậu phộng: 30 gram.
- Hành lá.
- Đậu phộng rang.
Bước 1: Sơ chế đậu xanh và bột báng
Đậu xanh đã cà sạch vỏ bạn ngâm nước khoảng 4 tiếng cho đậu mềm.
Đổ bột báng ra ngâm nước trong khoảng 2 tiếng. Sau đó, lấy bột báng chia làm 4 phần đều nhau. Sau đó lấy từng phần bột báng ngâm vào màu lá dứa, nước lá cẩm, nước quả gấc và để riêng 1 phần. Bạn ngâm trong khoảng 15 – 20 phút là bột báng sẽ ngấm màu đẹp mắt.
Bước 2: Làm nhân bánh
Khi đã ngâm đậu xanh mềm, bạn đặt nồi lên bếp cho đậu vào và đun chín. Đổ đậu xanh chín ra một chiếc bát to và chuẩn bị máy xay để xay nhuyễn đậu.
Đổ phần đậu xanh đã xay vào chảo và sên cùng với 150 gram đường, 2/3 thìa muối và 100 ml nước cốt dừa. Bạn đun cho hồn hợp mềm, mịn sánh lại quyện vào với nhau và không dính chảo là được.
Bước 3: Pha bột bánh
Tiếp theo là đến công đoạn pha bột bánh. Bạn cho 200 gram bột năng và 100 gram bột nếp vào tô lớn. Sau đó, cho từ từ nước nóng vào và nhào bột lên. Chú ý khi nhào bột không bị dính tay là bột đã đủ độ dẻo mịn để nặn bánh.
Bước 4: Làm bánh
Bạn chia phần bột bánh ra làm từng phần vừa phải để nặn cho một viên bánh. Đậu xanh bạn cũng dùng tay nặn thành từng viên nhỏ vừa phải để làm nhân.
Sau đó, bạn giàn phần bột ra lăn qua những bát bột báng đủ màu sắc và gói nhân đậu xanh vào trong. Vo viên lại cho chiếc bánh tròn xinh đẹp mắt.
Bước 5: Luộc bánh
Đun một nồi nước sôi sau đó bạn cho bánh bột bánh vào đun cho bánh chín. Bánh chín là khi phần bột báng trong và thường chỉ cần 10 phút là bánh đã chín.
Chuẩn bị một chậu nước lạnh và thả bánh sau khi vớt ra từ trong nồi ra.
Bước 6: Nấu phần nước cốt dừa
Bạn có thể áp dụng công thức nấu nước cốt dừa đơn giản này để chế biến nhiều món ngon khác.
Đầu tiên, cho bột gạo, bột năng, một chút muối, nước dão dừa, đường cát và lá dứa vào một chiếc nồi và khuấy đều. Khi nồi nước cốt dừa đang nấu đã sánh lại bạn cho thêm nước cốt dừa vào và đun sôi. Cuối cùng, cho thêm chút hành lá vào nồi nước cốt dừa thơm nức là có thể tắt bếp.
Thưởng thức
Bạn lấy bánh bột báng cho ra đĩa và thêm nước cốt dừa sánh mịn. Có thể decor thêm lá dứa và cho một chút đậu phộng lên bánh để trông món này hấp dẫn hơn nhé. Vậy là bạn đã có món bánh bột bánh đủ màu sắc đẹp mắt, tinh tế và thật hấp dẫn.
Mách nhỏ
- Có thể dùng nhiều các loại củ để tạo màu sắc cho món bánh này thêm phần đẹp mắt.
Cách làm bánh bột báng thật đơn giản mang hương vị ngọt ngào dai dai tự nhiên là món ăn lạ và thật hấp dẫn. Nếu chưa từng thử món bánh này, hãy đi mua ngay nguyên liệu và bắt tay làm luôn nào.
Discussion about this post