Với những người yêu thích ẩm thực thì chắc chắn không nên bỏ qua món bánh bột lọc. Từ lâu món ăn đã trở nên thân thuộc với nhiều gia đình Việt Nam. Hãy cùng với topmonan tìm hiểu các bước để làm nên món ăn đặc sản này nhé
Mỗi vùng miền đều có những cách chế biến bánh bột lọc khác nhau. Chính vì điều này mà hiện nay có rất nhiều công thức chế biến món bánh bột lọc. Bài viết sau đây sẽ hướng dẫn cho các bạn cách làm bánh bột lọc cho ngày đông thêm ấm áp.
Danh mục
Nguyên liệu làm món bánh bột lọc
Bột bánh bột lọc
Tôm
Thịt
Mộc nhỹ
Hành khô
Lá chuối
Các bước thực hiện món bánh bột lọc
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Nặn bột
Công đoạn nặn bột là công đoạn quan trọng nhất. Đối với bánh bột lọc thì nhào bột là bước vất vả nhất.
Nặn bột làm bánh
Bạn cho bột lọc vào một tô to, tiếp đến đổ từ từ nước nóng vào. Nước càng nóng càng tốt vì sẽ làm cho bột dẻo và chín. Từ từ cho nước vào rồi nặn đều với bột. Công đoạn này đòi hỏi bạn phải kiên trì nhào nặn. Bột lọc rất khó để dẻo nhanh như các bột khác. Nên đòi hỏi người chế biến phải kiên trì, nhẫn nại nặn từ từ đều. Bạn cần phải huy động hết sức lực của tay nhào đi nhào lại thì mới xong bước này.
Khi bột đã mềm hẳn, không bị khô thì tiến hành bước gói bánh.
Lá chuối gói bột bạn tiến hành rửa sạch, xong cắt thành hình chữ nhật nhỏ.
Bước 2: Làm nhân bột bánh bột lọc
Làm nhân bánh
Tùy thuộc vào vùng miền của bạn mà có những cách chế biến nhân khác nhau. Trong bài viết sau sẽ phổ biến cách làm bánh bột lọc nhân tôm.
Tôm sau khi sơ chế xong thì rửa sạch qua với nước.
Thịt ba chỉ thái mỏng.
Cho tỏi, hành băm nhuyễn phi thơm. Sau đó cho thịt ba chỉ vào đảo đều. Nêm nếm gia vị, tiếp đến cho tôm vào đảo đều. Như vậy là bạn đã có hỗn hợp nhân tôm cho bánh bột lọc
Sau khi đã xong phần nhân thì tiến hành gói bánh
Nặn bột
Chia bột thành từng miếng nhỏ, đặt lá chuối thành từng tán mỏng, cho nhật thịt, tôm vào bột bánh rồi tiến hành gói đều.
Gói bánh bột lọc
Sau khi gói xong thì dùng dây chuối buộc chặt lại rồi tiến hành luộc bánh
Luộc bánh bột lọc
Để luộc bánh bột lọc ngon thì bạn phải dùng nồi hấp có khay. Vì luộc trực tiếp bánh với nước sẽ làm cho bánh bị nát. Có nồi hấp thì bánh sẽ chín bằng hơi nước thay vì chín trực tiếp bằng nước.
Cho nồi nước lên bếp, dùng khay ngăn cách, để bánh bột lọc phía trên khay. Đun nước trong khoảng 30 phút rồi tiến hành tắt bêp.
Cách dùng
Bánh bột lọc bạn có thể ăn kèm cùng với tương ớt hoặc nước mắm chua cay, tùy thuộc vào khẩu vị của mỗi người.
Món ăn thích hợp làm món ăn vặt cho gia đình bạn cùng nhau thưởng thức.
Hy vọng với những thông tin bổ ích và thú vị trên đã giúp bạn có được công thức chế biến món ăn ngon và hấp dẫn. Còn chần chờ gì nữa mà không bắt tay ngay vào bếp và nấu cho gia đình mình thường thức thôi nào.
Discussion about this post