Ếch kho tộ vừa ngon vừa đậm đà ăn cùng cơm nhà trong những ngày lạnh của mùa đông là hết sảy rồi. Vị ngọt thịt, cay cay thật tuyệt khi thưởng thức cùng những người yêu của bạn phải không nào. Cùng xem cách làm món ếch kho tộ đơn giản mà béo ngậy thơm ngon nhé.
Nguyên liệu
- Ếch: 400 gram.
- Hành tím.
- Ớt.
- Tỏi.
- Hành lá.
- Nước màu.
- Muối.
- Tiêu xay.
- Bột ngọt.
- Nước mắm.
- Dầu ăn.
Danh mục
Cách làm món ếch kho tộ
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Khi mua ếch ở chợ về hãy tiến hành làm ếch nhé. Loại bỏ phần đầu, da, nội tạng,…những phần không ăn được và rửa thật sạch. Bạn cũng cần một chút khéo léo ở bước này để có thể làm sạch ếch, lọc xương sao cho thịt không bị nát.
Sau đó, hãy thái thịt ếch thành những miếng vừa phải. Tiếp đó rửa thịt ếch trong nước pha muối, ngâm vào vài vát gừng giã nhỏ. Như vậy thịt ếch sẽ bớt mùi và thơm ngon hơn khi chế biến.
Với các nguyên liệu như hành, tỏi hay ớt bạn sơ chế bình thường như các món khác.
Bước 2: Ướp thịt ếch
Đầu tiên, cho thịt ếch đã thái miếng vào tô lớn. Tiếp theo, cho thêm 3 thìa muối, 4 thìa nước mắm, 2 thìa đường, 1 thìa tiêu xay, 1 thìa bột ngọt vào trộn đều lên cùng ếch. Cuối cùng, thêm một chút ớt băm, hành tím vào và trộn cùng ếch. Hãy để tô ếch ướp đẫm gia vị trong 30 phút.
Bước 3: Kho tộ ếch
Đặt một chiếc nồi đất lên bếp, thêm ít dầu và phi thơm tỏi cùng hành. Cho ếch đã ướp vào và đảo đều. Cho thêm nước màu đã mua sẵn về. Nếu bạn không có sẵn nước màu, hãy tự làm đơn giản tại nhà bằng cách chưng nước đường lên lấy màu vàng đẹp.
Tiếp tục cho thêm gia vị vào nồi ếch kho và tự nếm cho vừa miệng. Cho thêm nước vào xâm xấp mặt ếch và đun sôi lên. Bạn nên điều chỉnh lửa nhỏ xuống khi nồi ếch đã sôi. Khi nước kho đã cạn dần và thịt ếch đã chín đẫm vị, bạn cho thêm một ít hành lá vào và tắt bếp.
Thưởng thức
Khi kho ếch xong, bạn sẽ có một món ăn thật đẹp mắt và ngon miệng hấp dẫn. Cho món ếch kho ra tô và cùng ăn với cả nhà trong bữa cơm chiều nhà mình nhé. Thịt ếch có vị ngọt, dai đặc trưng săn chắc nếu như bạn chọn được những chú ếch hay tập thể dục ngoài đồng đấy. Hòa quyện với nó là nước kho tộ ngon đỉnh mà bạn có thể áp dụng cho rất nhiều món kho.
Mách nhỏ cách làm món ếch kho tộ ngon mà không hôi
- Bạn mua được ếch tươi sống và nhất là ếch đồng là ngon nhất. Nếu không bạn có thể mua của những người hay bán ếch nuôi. Tuy thịt ếch sẽ không được ngon như ếch đồng nhưng thịt sẽ mềm hơn đấy.
- Khi kho ếch, bạn nên cho ít hoặc nhiều ớt tùy theo độ ăn cay của gia đình mình.
Những món ăn làm từ thịt ếch luôn hấp dẫn như vậy, không chỉ trên bàn nhậu mà còn là những món ăn thường ngày. Hôm nay, hãy đi chợ mua nguyên liệu và thử cách làm món ếch kho tộ cho cả nhà thưởng thức xem sao nhé.
Discussion about this post