Ngày Tết là thời gian quây quần hành phúc của các thành viên trong gia đình và là dịp để thưởng thức những món ăn cổ truyền đầy ấm cúng. Nem công chả phượng chính là một món ăn truyền thống như vậy. Hôm nay, hãy để Topmonan mang đến cho bạn cách làm nem công chả phượng ngon đúng chuẩn nhé.
Danh mục
Cách làm nem công chả phượng chuẩn hương vị xưa
Nguyên liệu làm nem công
- Tôm: 100 gram
- Thịt nạc: 100 gram
- Nấm hương: 10 tai.
- Nấm mèo: 5 tai.
- Cà rốt: 1 củ.
- Bún tàu (miến) : 10 gram.
- Trứng gà: 1 quả.
- Hạt nêm.
- Nước mắm.
- Đường.
- Tiêu.
- Bánh tráng cuốn nem.
Cách làm món nem công
Bước 1: Sơ Chế Nguyên Liệu
Các loại nấm bạn ngâm nước cho nở và rửa thật sạch. Sau đó, băm thật nhỏ cả 2 loại nấm.
Tôm bạn rửa sạch và lột vỏ, bỏ phần chỉ đen ở sống lưng cùng đầu tôm đi.
Thịt heo rửa sạch và băm nhuyễn.
Cà rốt thái sợi.
Hành lá bạn thái nhỏ.
Với miến bạn ngâm nước và cắt thành từng đoạn ngắn khoảng 3 – 4 cm.
Bước 2: Trộn nhân nem
Tất cả các nguyên liệu đã sơ chế xong bạn cho vào một bát tô lớn (trừ tôm). Tiếp đó cho thêm trứng, đường, hạt nêm cùng với một chút tiêu xay và trộn đều. Để nhân nem ngấm gia vị trong khoảng 10 – 15 phút.
Bước 3: Làm nem rán
Lấy bánh tráng cuốn nem và cuốn nhân nem như bình thường. Bạn cho tôm xếp vào để đuổi tôm hướng ra ngoai và bắt đầu cuốn. Chú ý là khi cuốn nem phải thật đều tay và cuốn chặt.
Bước 4: Rán nem
Cho dầu ăn vào chảo và đun cho dầu nóng lên, cho nem vào chiên vàng giòn. Vớt nem ra để vào giấy thấm dầu cho bớt dầu mỡ.
Bước 5: Trang trí nem công
Bạn dùng củ cải để tỉa phần đầu của chim công. Phần đuôi bạn dùng cuống trái thơm để tỉa. Sau đó, dùng tăm tre xiên vào nem và đem ghim vào củ cải. Trang trí với rau thơm cho thêm phần đẹp mắt.
Nguyên liệu làm chả phượng
- Trứng vịt: 4 – 5 quả.
- Giò sống: 500 gram
- Bột năng hòa tan.
- Cà rốt: 2 củ.
- Hành tây: 1 củ.
- Đậu que: 100 gram.
- Rong biển khô: 4 – 5 miếng.
- Tiêu.
- Hạt nêm.
Cách làm chả phượng đúng chuẩn
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Cho trứng ra bát to hòa thêm chút bột nắng rồi đặt chảo lên chiên từng lớp trứng mỏng. Bạn làm lần lượt cho đến khi hết trứng thì thôi.
Với giò sống, bạn cho thêm hạt tiêu và hạt nêm rồi trộn cho ngấm gia vị.
Đậu que đem rửa sạch, cà rốt bạn rửa sạch gọt vỏ và thái hình que. Tất cả đem đi luộc chín.
Bước 2: Cuốn chả
Bạn trải miếng trứng vào một chiếc đĩa rộng lòng. Sau đó cho một lớp giò sống mỏng lên, tiếp đến là rong biển, giò sống, cà rốt, đậu que vào. Cuối cùng là thêm một lớp giò sống được giàn mỏng và cuốn lại thành hình giọt nước.
Bước 3: Hấp chả
Bạn hấp chả được cuốn sau khoảng 20 phút là chín. Sau đó bạn đem chả thái thành từng miếng có độ dày khoảng 1 – 1, 5 cm.
Bước 4: Trang trí món chả phượng
Bạn lấy củ cà rốt và sơ chế sạch rồi bắt đầu tỉa phần đầu và cánh chim phượng. Việc tỉa rau củ này đòi hỏi người có kĩ thuật tốt. Sau đó bạn xếp chả phượng lên đĩa và trang trí như hình bên dưới.
Thưởng thức
Vậy là sau khi làm xong bạn đã có thể thưởng thức hương vị quen thuộc mà thanh tao hấp dẫn khiến bao người yêu thích.
Mách nhỏ cách làm nem công chả phượng hấp dẫn chuẩn vị
- Khâu sơ chế nguyên liệu cần phải làm thật sạch sẽ và đảm bảo vệ sinh an toàn.
- Việc tỉa củ quả để trang trí bạn cùng cần phải có sự khéo léo và rất kì công.
Vậy là với cách làm nem công chả phượng cổ truyền tinh tế mà Topmonan mang đến cho bạn trong bài viết trên đây. Mong rằng bạn sẽ có dịp trổ tài làm món này trong những dịp đặc biệt của gia đình mình nhé.
Discussion about this post