Một trong những món ăn khai vị hấp dẫn nhất trong mùa hè chắc phải kể đến các món nộm. Những món nộm với sự biến tấu của các thành phần nguyên liệu khác nhau luôn tạo nên sự hấp dẫn riêng biệt. Hôm nay, hãy để Topmonan giới thiệu đến bạn cách làm nộm sứa giòn ngon khiến ai cũng mê mẩn.
Danh mục
Nguyên liệu làm nộm sứa
- Sứa: 350 gram.
- Muối hạt.
- 2 thìa cà phê dầu mè
- 1/2 thìa cà phê bột nêm
- Lạc (đậu phộng) rang: 100 gram.
- Vừng (mè) trắng: 25 gram.
- Hành tây: 1 củ.
- Cà rốt: 1 củ.
- Dưa chuột: 1 quả.
- Xoài xanh: 1 quả.
- Sả: 2 nhánh.
- Lá chanh, húng quế, tía tô, giá đỗ,…
- Gia vị để pha nước trộn nộm: 2 thìa nước mắm, 2 thìa nước cốt chanh, 1 củ tỏi (băm nhỏ), 1 thìa đường, 1 thìa cà phê bột ngọt, 2 quả ớt đã bỏ hạt và thái nhỏ.
Cách làm nộm sứa
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
-
Sứa sau khi mua bạn rửa thật sạch, cắt miếng nhỏ vừa ăn. Tiếp theo ngâm rửa sứa nhiều lần với nước muối loãng. Tiếp tục đem sứa chần qua nước sôi.
-
Bạn vớt sứa vừa chần ra cho vào chậu nước đá lạnh khoảng 10 phút. Sau đó, cho sứa ra một chiếc khăn tay và vắt kiệt nước để sứa giòn ngon hơn.
-
Bạn ướp sứa với 2 thìa cà phê dầu mè và 1/2 thìa cà phê bột nêm trong khoảng 10-15 phút.
-
Cà rốt, dưa chuột, xoài xanh đem rửa sạch, gọt vỏ rồi đem bào sợi.
-
Hành tây đem lột vỏ, rửa sạch và thái mỏng. Tiếp theo ngâm hành tay vào nước đá trong khoảng 5 – 10 phút cho bớt mùi hăng và vớt ra để ráo nước.
-
Lạc rang bạn đem giã nhỏ.
-
Lá chanh cùng với ớt đem rửa sạch và thái chỉ.
-
Các loại rau như: húng quế, tía tô, giá đỗ,… bạn đem nhặt sạch rễ, lá sâu sau đó rửa sạch, để ráo nước.
-
Sả bạn đem bóc lớp vỏ cứng sau đó rửa sạch, tước chỉ, cho vào phi với dầu cho thơm giòn.
Bước 2: Pha nước mắm trộn nộm
-
Cho nước mắm, bột ngọt, đường và nước cốt chanh vào bát khuấy đều cho tan ra . Sau đó, bạn cho thêm tỏi và ớt băm vào và khuấy nhẹ. Nêm nếm thêm gia vị để vừa miệng hơn.
Bước 3: Trộn nộm sứa
- Chuẩn bị 1 cái nồi thật lớn, tiếp theo cho sứa và hành tây vào cùng 2 thìa canh nước trộn gỏi rồi đảo đều.
- Tiếp đến, bạn cho rau củ: cà rốt, dưa chuột, xoài xanh, ớt sừng, rau thơm vào nồi. Cho hết phần nước trộn nộm còn lại vào và trộn đều tay cho nộm ngấm gia vị.
- Bạn có thể nêm nếm lại gia vị để hợp với khẩu vị của gia đình mình. Cuối cùng, bạn cho món nộm ra đĩa, rắc thêm đậu phộng rang lên trên.
Thưởng thức
Nộm sứa giòn ngon tươi mát, chua chua ngọt ngọt hòa quyện cùng các loại rau củ thật sự là ai ăn cũng mê.
Mách nhỏ cách làm nộm sứa
- Bạn hãy thử thay lạc rang bằng hạt điều để có hương vị mới lạ nhé. Hạt điều với vị bùi, giòn ngậy béo chắc chắn sẽ khiến món gỏi trở nên ngon hơn, lạ miệng hơn.
- Mẹo để món nộm không bị ra nhiều nước đó là bạn có thể đun hỗn hợp nước trộn gỏi đến khi sánh lại.
Với cách làm nộm sứa giòn ngon, lạ miệng chi tiết được hướng dẫn trong bải viết trên đây. Mong rằng ai cũng có thể làm thành công món nộm ngon thanh mát và đảm bảo vệ sinh này.
Discussion about this post