Nộm thập cẩm được chế biến từ rất nhiều những loại nguyên liệu đơn giản và dễ mua. Nhưng đây lại một trong những món ăn được rất nhiều người ưa thích vị đủ hương vị chua cay, mặn, ngọt và cách chế biến vô cùng đơn giản. Trong bải viết dưới đây, Topmonan sẽ giới thiệu đến bạn cách làm nộm thập cẩm ngon như mẹ vẫn hãy làm nhé.
Danh mục
Nguyên liệu
- Đủ đu: 200 gram.
- Cà rốt: 1 quả.
- Trứng vịt: 2 quả
- Thịt nạc thăn: 200 gram.
- Tôm he khô.
- Giò lụa.
- Dưa chuột tươi: 1 quả – 2 quả.
- Xoài: 1 quả.
- Rau thơm.
- Lạc: 80 gram.
- Vừng: 70 gram.
- Tỏi.
- Đường.
- Nước mắm.
- Bột canh.
- Mì chính.
- Ớt.
- Chanh.
Cách làm nộm thập cẩm
Bước 1: Sơ chế củ quả.
Đu đủ xanh bạn gọt hết vỏ, sau đó bổ đôi và lấy hết hạt bên trong. Tiếp đó, lấy bào bào phần đu đủ, bỏ phần ruột bên trong. Rửa sạch đu đủ và vớt ra rổ.
Cà rốt bạn cũng nạo vỏ, rửa và bào sợi hoặc thái sợi.
Dưa chuột bạn mua về rửa sạch phần phấn bui bặm bên ngoài. Bạn lấy dao thái miếng dưa chuột thái chéo.
Lạc bạn rang lên chín vàng thơm và chà sát vỏ. Bỏ hết phần vỏ đi và lấy cối giã cho nhỏ.
Vừng bạn rang lên và đem giã 1 phần đem trộn với lạc còn 1 phần bỏ lại.
Rau thơm bạn làm sạch và ngâm muối rồi vớt ra rổ.
Bước 2: Sơ chế nguyên liệu khác
Thịt heo bạn mua về đem rửa sạch và luộc sơ 1 lần. Rửa sạch phần nước bẩn và cho vào luộc một lần nữa với củ hành tím và gừng thái lát. Tiếp đó khi thịt đã chín bạn thái miếng mỏng.
Trứng vịt bạn đem đánh đều lên cùng một chút mắm và bột canh. Bắc chảo lên và rán trứng. Sau đó, lấy dao thái trứng thành từng miếng dài mỏng.
Giò heo bạn thái thành sợi dài và mỏng.
Bước 2: Pha nước mắm để trộn nộm
Bạn pha nước mắm trộn nộm. Cho 4 thìa nước mắm, 2 thìa nước, 2 thìa đường, tỏi, ớt, một chút cà rốt thái sợi, nước chanh,…khuấy đều cho tan.
Bước 3: Trộn nộm thập cẩm siêu ngon
Cho tất cả nguyên liệu vào một chiếc chậu lớn sạch, và cho thêm nước trộn nộm vào. Bạn đeo găng tay và trộn thật đều trong 10 phút. Tiếp đó cho thêm rau thơm, vừng lạc rang vào và trộn đều lên.
Thưởng thức
Cuối cùng, bạn cho nộm ra đĩa và rắc thêm lạc, vừng, để một chút rau thơm lên trên để trang trí. Món nộm chua ngọt cay và hương vị thanh mát của rau củ, thịt heo hòa quyện thật sự rất hấp dẫn
Mách nhỏ
- Bạn cần pha nước trộn nộm vừa miệng.
- Chọn các nguyên liệu tươi ngon, sạch và đảm bảo an toàn vệ sinh. Khâu sơ chế bạn cũng cần phải làm thật sạch sẽ và cẩn thận. Bởi không ít người sau khi ăn những món ăn có nguyên liệu tươi sống có vấn đề đau bụng nên đây hoàn toàn là điều bạn cần chú ý.
Cách làm nộm thập cẩm thật đơn giản và dễ làm, vậy nên bạn có thể làm món này thường xuyên cho bữa cơm nhà mình. Hãy cùng cả nhà thưởng thức những món ăn yêu thích và trò chuyện vui vẻ nhé.
Discussion about this post