Nếu ai hỏi tôi rằng món ăn thân thuộc nhất đối với bữa sáng người Việt Nam là gì. Chắc chắn tôi sẽ trả lời rằng đó chính là xôi bắp thơm ngon. Vậy điều gì đã khiến món ăn này được yêu thích nhiều như vậy. Hãy theo dõi bài viết ngay sau đây của topmonan.
Xôi bắp chắc chắn là món ăn thân quen với nhiều gia đình Việt Nam. Bỏ túi ngay 3 cách nấu xôi bắp thơm ngon chín đều không thua gì ngoài hàng sau nhé.
Danh mục
Nguyên liệu cần chuẩn bị
Gạo nếp thơm
Bắp
Cơm dùa
Đậu phộng rang
Muối
Đường
Các bước thực hiện món xôi bắp thơm ngon
Bước 1: Ngâm gạo nếp
Đối với xôi thì điều đầu tiên bạn nên ngâm gạo nếp. Kinh nghiệm dân gian là bạn nên ngâm gạo nếp để qua đêm. Cách làm này giúp xôi của bạn được dẻo và thơm hơn.
Tách hạt bắp
Ngô mua về bạn lột vỏ, bỏ râu rồi tiến hành bóc tách lấy từng hạt.
Chuẩn bị phần ngô thơm ngon
Với xôi bắp thì bạn có thể làm nước cốt dừa để nấu xôi
Chuẩn bị nước cốt dừa sau đấy đổ nước phần gạo nếp đã ngâm, khuấy đều tay.
Cho phần gạo đã ngâm với nước cốt dừa vào vải để tiến hành vắt.
Gạo ngâm đều
Nấu xôi
Gạo nếp sau khi ngâm mềm thì được tiến hành vo lại cho sạch đổ ra rổ và để cho ráo nước. Tiếp đến bạn cho một ít muối vào nếp và xóc đều lên cho món ăn thơm ngon, đậm đà.
Bạn cho bắp đã tách hạt vào nếp.
Nếu bạn không có nồi nấu xôi thì có thể dùng nồi cơm điện để chế biến món ăn.
Đổ 150ml nước cốt dừa vào nồi, cho phần gạo nếp trộn với ngô lên khay.
Đây nắp nồi và nấu như bình thường.
Làm muối đậu
Đậu phộng mau về tác lớp vỏ bên ngoài. Cho chảo lên bếp và tiến hàng rang nóng lên.Lúc đậu gần chín thì tắt bếp.
Bóc vỏ đậu giã nát. Kế tiếp bạn nên cho ½ muối và đường, trộn đều.
Thành phẩm
Khi nồi cơm điện chuyển sang chế độ làm ấm thì bạn nên chờ khoảng 15 phút là có thể mở nắp nồi, xới đều cho tơi xôi.
Bây giờ bạn có thể múc xôi ra đĩa, rắc muối lên trên đậu rồi cùng thưởng thức. Bạn có thể cho thêm dừa nạo cho món ăn ngon thêm hấp dẫn.
Trong cái ngọt ngọt của bắp kết hợp với vị béo béo của dừa hòa quyện lại với nhau tạo nên món ăn thơm ngon dân dã.
Thành quả món ăn thơm ngon hấp dẫn
Kinh nghiệm để có được món xôi bắp thơm ngon hấp dẫn
Lựa chọn nguyên liệu
Bạn lưu ý phải lựa chọn được những nguyên liệu thơm ngon thì món ăn mới hấp dẫn. Hạn chế dùng những thực phẩm phẩm màu có hại cho sức khỏe của mình.
Khi mua gạo nếp nên lựa chọn gạo nếp đều màu, căng bóng và trắng đục.
Hạt không bị bong tróc, nát, vỡ.
Hy vọng với cách nấu xôi bắp vừa chia sẽ trên, bạn sẽ biết thêm được cách chế biến món xôi bắp truyền thông thêm ngon hấp dẫn. Vừa đơn giản lại vừa mang được những nét tinh túy đặc trưng. Chúc các bạn thực hiện món ngon này thành công nhé.
Discussion about this post