Mực là một nguyên liệu tươi ngon được chế biến thành rất nhiều món ăn hấp dẫn. Hương vị thơm ngon cùng cách chế biến độc đáo giúp mực của nhiều nhà hàng khiến món mực trở thành lựa chọn của rất nhiều thực khách khi đến các khu du lịch biển. Nhưng nếu bạn cũng có thể chế biến được món ăn thơm ngon và hấp dẫn ngay tại nhà với nguyên liệu là mực khô. Vậy thì tại sao không thử ngay công thức mực khô xào chua ngọt ngay dưới đây nhỉ?
Danh mục
Nguyên liệu
- Chọn mực ống khô: 2 con to.
- Ớt tươi.
- Tỏi.
- Hành tím.
- Dấm táo.
- Nước ép táo.
- Đường.
- Nước mắm.
- Tương ớt.
- Mè trắng.
- Dầu ăn.
- Dưa chuột.
Cách làm mực khô xào chua ngọt
Bước 1: Sơ nguyên liệu
- Sau khi đã mua mực khô về, bạn ngâm mực trong nước ấm khoảng 20 – 15 phút cho mực mềm. Với những phần không ăn được bạn bỏ đi. Dừng dao và tay xé mực ra thành sợi, chú ý là sợi mực không được quá to và cùng không quá nhỏ. Chú ý là bạn nên xé ngang con mực chứ không xé dọc.
- Tỏi cùng với hành tím bạn bóc vỏ và đập dập.
- Dưa chuột bạn rửa sạch thái miếng mỏng và có thể cắt tỉa cho đẹp mắt nếu như bạn khéo tay.
- Ớt tươi bỏ hạt băm thật nhuyễn.
Bước 2: Pha nước sốt
- Bạn cho các loại nước mắm, tương ớt, ớt băm nhuyễn, đường, dấm táo, nước ép táo theo tỉ lệ thích hợp. Chú ý cho nhạt một xíu vì bạn có thể nêm các loại gia vị vào cho mực vào miệng khi xào.
Bước 3: Xào mực
- Cho dầu ăn vào chảo và đun sôi, tiếp tục là cho hành cùng tỏi đảo đều cho thơm. Tiếp tục cho mực vào xào và cho nước sốt vào đảo cùng. Cho lửa nhỏ lại để phần nước sốt có thời gian ngấm đều vị vào mực. Trong khi xào, bạn có thể nêm nếm lại gia vị cho món mực xào để vừa với khẩu vị của gia đình mình.
- Khi nước sốt cô đặc lại và mực xào chín, bạn tắt bếp và bày đồ ăn ra đĩa. Sau đó hãy rắc thêm một chút mè trắng rang lên trên và trang trí xung quanh với một ít dưa chuột để món ăn thêm phần bắt mắt.
Thưởng thức mực khô xào chua ngọt
Khi thưởng thức món này bạn sẽ cảm nhận được hương vị chua ngọt dịu nhẹ, đậm đã ngậy ngậy của mực và phần nước sốt sánh quyện.
Mách nhỏ
- Khi chọn mực để làm mực xào, bạn cần lưu ý lựa chọn những con mực ống có mình dày. Tốt nhất là mực có phần lưng màu hồng, bụng màu trắng hơi đục và phần thân có phấn trắng.
- Muốn món mực có hương vị chua dịu tự nhiên, bạn nên tạo vị chua bằng cách dùng nước táo. Hoặc bạn cũng có thể dùng dấm gạo hay nước me,…
Món mực khô xào chua ngọt, đưa cơm với hương vị chua ngọt đậm đà hấp dẫn thực sự là một sự lựa chọn khác lạ cho bữa cơm nhà bạn. Với công thức đơn giản, dễ dàng chế biến và thơm ngon từ Topmonan, hãy bắt tay vào thử thách bản thân một chút cùng món này nhé.
Discussion about this post