Vịt nướng Vân Đình ai nghe qua cũng đều biết đến đây là một món ăn nổi tiếng của người dân Hà Nội. Hương vị thơm ngon, mềm ngọt của của thịt vịt được nướng trên than hoa với nước chấm đặc trưng không đâu sánh bằng là một điểm nhấn riêng biệt của món vịt này. Nếu như bạn đang tìm cách làm vịt nướng Vân Đình đúng chuẩn tại nhà, hãy đọc bài viết dưới đây nhé.
Danh mục
Nguyên liệu
- Vịt cỏ: nếu như bạn mua được vịt Vân Đình là ngon nhất rồi.
- Hành tím.
- Tỏi.
- Ớt.
- Củ xả.
- Mật ong.
- Màu hạt điều.
- Lá móc mật.
- Bột ngọt.
- Hạt nêm
- Dầu hào.
- Tiêu
- Đường
- Muối,
- Bột sắn dây.
Cách làm vịt nướng Vân Đình
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Làm thịt vịt là một công đoạn tốn khá nhiều sức khi chế biến món này. Tuy nhiên bạn cũng có thể mua vịt cỏ đã làm sẵn để đỡ mất nhiều công sức. Nhưng nhớ là dù khi mua về thì bạn cũng cần phải sơ chế rửa sạch qua nước muối để bớt mùi hôi nhé. Sau đó hãy rửa sạch thịt vịt.
Cùng bắt tay vào trộn các loại gia vị bột ngọt, nước mắm, hạt nêm, dầu hào, tiêu, đường, mật ong cùng màu điều. Với các loại hành, tỏi, ớt cùng lá móc mật sau khi đã bóc vỏ có thể băm nhỏ cho luôn vào sốt ướp. Bước làm gia vị ướp thịt này gần như quyết định đến 70% hương vị và độ thơm ngon của vịt.
Bước 2: Ướp thịt vịt
Dùng dụng cụ để xiên vịt lên và nhớ ướp đều gia vị lên thân vịt trong khoảng 30 phút. Bạn có thể phết hết gia vị vào vịt hoặc có thể giữ lại một ít làm nước chấm.
Bước 3: Nướng vịt
Mua sẵn thanh hoa về và nhớ phải chọn loại đều không bị nát để tránh khi nướng bị ám khói vào đồ ăn. Cho than hoa bếp lò, nhóm lửa lên bằng giấy hoặc bìa cứng. Sau đó dùng quạt máy quạt cho than lên lửa nhanh và đều.
Cho thịt vịt vỉ nướng lớn và cho vào lò để nướng, bạn nên chú ý quay đều tay cho thịt vịt chín đều và lên màu đẹp nhất.
Mỗi lần nướng được khoảng 10 phút bạn có thể phết thêm gia vị một lượt cho vịt đậm đà hơn. Vịt nướng chín tầm 30 – 40 phút bạn có thể bỏ ra khỏi vỉ và đem thái thành miếng vừa ăn bày lên đĩa.
Bước 4: Pha nước chấm
Có thể dùng cả nước mắm hoặc nước tương để pha nước chấm. Nhớ cho đầy đủ các loại tỏi, ớt băm nhỏ, chanh, đường, mì chính vào và khuấy đều cho sánh lại. Đê nước chấm có độ sánh quyên như ý, bạn nên hòa thêm một chút bột sắn vào nước nóng và đun cùng nước chấm đã pha.
Thưởng thức
Vịt nướng Vân Đình đã sẵn sàng với hương lẫn vị hấp dẫn khó lòng chối từ. Thịt vịt mềm, ngọt mà không hề bị khô. Bạn có thể ăn cùng các loại rau thơm như kinh giới hay rau húng. Cuộn rau ăn cùng thịt vịt và chấm sốt là ngon quên hết mọi phiền muộn luôn.
Mách nhỏ
- Chú ý trong khâu sơ chế thịt vịt và pha nước sốt để ướp thịt.
- Bạn có thể trang thủ thời gian nướng thịt để làm nước chấm nhanh hơn.
Cách làm vịt nướng Vân Đình hấp dẫn, ngon đúng vị thật sự không hề đơn giản. Nhưng với công thức từ Topmonan, tin chắc chắn rằng bạn đã có một công thức đơn giản dễ làm và ngon miệng!
Discussion about this post