Cá chim là loại cá có hàm lượng giá trị dinh dưỡng rất cao và thơm ngon. Thịt cá chim rất bổ dưỡng và tốt cho sức khỏe, bởi vậy chúng được sử dựng để chế biến thành rất nhiều món ngon. Cùng đổi vị hôm nay với cách làm cá chim kho riềng béo ngậy thơm ngon chuẩn vị dưới đây nhé.
Danh mục
Nguyên liệu
- Cá chim trắng hay cá chim đen đầu được: 500 – 600 gram.
- Củ riềng: 2 củ.
- Hành tím: 2 – 3 củ.
- Chanh: 1 quả.
- Ớt: 2 – 3 quả.
- Gia vị: Nước mắm, đường, dầu ăn, muối, tiêu.
Cách làm món cá chim kho riềng
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Bước đầu tiên, bạn sơ chế cá chim. Cá chim bạn mổ bụng, bỏ đi phần ruột, mật,… trong bụng cá đi. Sau đó rửa sạch, lấy muối hạt chà xát một lượt khắp con cá. Tiếp tục rửa sạch sau đó thái quả chanh ra và tiếp tục chà xát khắp con cá. Chanh và muối sẽ giúp cá hết vị tanh, nhớt và sạch hơn. Sau đó bạn rửa sạch cá một lần nữa với nước.
Lấy dao khứa chéo vài đường lên thân cá để khi kho cá sẽ ngấm gia vị và ngon miệng hơn.
Hành tím bóc vỏ, ớt rửa sạch, bỏ hạt và băm nhỏ. Riềng khi mua về cạo vỏ, rửa sạch và thái miếng mỏng.
Bước 2: Rán cá chim
Bạn đặt chảo lên bếp, cho dầu ăn vào chảo và đun cho thật nóng. Chú ý lượng dầu phải đủ chiên ngập cá để cá không bị nát.
Cho cá vào chảo rán cho săn thịt cá lại, rồi vớt ra để vào trong nồi.
Bước 3: Tẩm ướp cá
Cho hành tím, ớt, riềng, tiêu, 3 thìa nước mắm, 1 thìa đường, 2 thìa hạt nêm vào nồi cá chim vừa nãy ướp trong khoảng 30 phút.
Bước 4: Kho cá chim
Sau khi đã ướp cá chim vừa đủ thời gian, lúc này bạn đã có thể tiến hành kho cá chim.
Bạn đặt nồi lên bếp, cho thêm nước sạch vào nồi đậy nắp lại và kho cá. Trong thời gian kho khoảng 30 phút, bạn nên chú ý nêm nếm lại gia vị cho món cá vừa miệng. Nếu cá kho cạn nước sớm, bạn hãy đổ nước nóng vào và tiếp tục kho. Khi thịt cá đã chín mềm, ngấm đều gia vị và nước kho cá cạn gần hết thì có thể tắt bếp.
Thưởng thức
Cá sau khi kho xong bạn cho ra đĩa, rắc thêm một ít tiêu, trang trí với 1 quả ớt phía trên. Thưởng thức thịt cá béo ngậy, mùi thơm ngon đặc trưng của riềng ăn cùng cơm nóng thì đúng là ngon xuất sắc.
Mách nhỏ cách làm cá chim kho riềng
- Bạn nên dựa vào số lượng khẩu phần ăn trong nhà mình để lựa chọn lượng cá chim để kho cho phù hợp.
- Ngoài việc kho riêng cá chim với riềng, bạn có thể kho cá với thịt ba. Thịt ba chỉ sẽ giúp món cá chim kho thêm phần béo ngậy, thơm ngon.
- Chọn nguyên liệu tươi ngon cũng là một phần rất quan trọng để có món ăn ngon. Bởi vậy trong khâu lựa chọn cá hay các nguyên liệu khác bạn cũng cần hết sức lưu ý.
Món cá chim kho riềng cực kì hao cơm dù là trong mùa nắng hay mùa lạnh. Hơn nữa với cách làm cá chim kho riềng cực kì đơn giản thơm ngon được chia sẻ trên đây. Topmonan tin chắc rằng đây sẽ là một món ăn được tất cả các thành viên trong gia đình bạn yêu thích.
Discussion about this post