Nếu như nhắc đến món ruốc (chà bông), người ta thường nghĩ đến ruốc thịt heo hay thịt gà. Nhưng ngoài ruốc thịt ra, bạn có thể làm ruốc từ các loại cá thơm ngon để đổi khẩu vị đấy. Hôm nay hãy cùng xem cách làm ruốc cá thu cực ngon cho bé yêu nhà bạn cùng Topmonan nhé.
Danh mục
Nguyên liệu làm ruốc cá thu
- Cá thu: 1 kg.
- Dầu mè: 2 – 3 thìa.
- Gia vị gồm có: muối, bột ngọt, nước mắm và dầu ăn.
Cách làm ruốc cá thu
Bước 1: Sơ chế cá thu
Cá thu đánh vảy, moi ruột, rửa sạch cá qua chanh, rượu hoặc chà xát với gừng. Hoặc bạn có thể ngâm cá trong sữa tươi không đường để khử đi mùi tanh.
Sau đó, bạn rửa sạch cá lại với nước nhiều lần. Cắt khúc cá khoảng 3 – 4 cm. Bạn có thể vắt một ít nước chanh lên thịt cá, để giúp ruốc cá thơm ngon hơn.
Bước 2: Ướp cá thu
Cá sau khi ráo nước, bạn cho 1 thìa cà phê muối, 1 thìa cà phê bột ngọt và 3 thìa cà phê nước mắm., 2 thìa dầu mè vào cá thu. Chú ý là trộn đều lên và ướp 15 phút cho cá thấm gia vị.
Bước 3: Sên ruốc cá
Chuẩn bị một chảo chống dính, cho 2 thìa dầu ăn vào chảo. Sau khi dầu nóng, cho thịt cá thu đã ướp ngấm gia vị vào rồi đảo đều. Khi thịt cá bắt đầu ăn và chín, bạn lấy thìa dằm nhuyễn ra cho đến khi thịt cá tơi và bông đều.
Bạn vừa dằm vừa xào để thịt cá ra hết nước. Trong lúc bạn dằm thì vẫn chú ý đảo đều tay để ruốc chín đều, không bị cháy khét. Khi chà bông đã khô lại, bạn nêm nếm thêm gia vị cho vừa khẩu vị rồi tắt bếp.
Thưởng thức
Món ruốc cá thu thơm ngon đã hoàn thành rồi đấy. Bạn có thể cho bé yêu nhà mình đổi khẩu vị khi kết hợp món ruốc này với món cháo hay cơm đều rất ngon. Ruốc cá thu vừa giàu giá trị dinh dưỡng vừa thơm ngon hơn rất nhiều so với các loại ruốc khác. Đây là một món giúp cả nhà đổi vị khi đã hơi ngán các loại thịt thông thường.
Mách nhỏ cách làm ruốc cá thu ngon
- Chọn mua cá thu tươi ngon sẽ giúp món ruốc thơm ngon hơn. Lưu ý chọn cá có mắt cá trong và lồi nhẹ, thịt cá còn săn chắc và có độ đàn hồi.
- Để ruốc cá thu ngon ngọt hơn, bạn không nên xay nhuyễn hoặc giã nhuyễn thịt cá.
- Bảo quản ruốc cá thu ở trong lọ hoặc hộp nhựa, thủy tinh để nơi thoáng mát. Bạn có thể bảo quản ở trong tủ lạnh để ruốc giữ được thời gian lâu hơn.
Cách làm ruốc cá thu vừa thơm ngọt, dai dai bùi bùi cực thích hợp cho các bé yêu nhà mình. Món này không cần chế biến cầu kỳ mà lại rất đơn giản dễ làm. Lưu ngay công thức làm ruốc cá thu thơm ngon bổ dưỡng để có dịp làm cho cả nhà cùng thưởng thức nhé.
Discussion about this post