Món chả giò lạ miệng với nhiều nguyên liệu đa dạng theo biến tấu của các vùng miền luôn là món ăn hấp dẫn với mọi người. Nếu muốn đổi vị cùng món ăn healthy này, cùng xem cách làm chả giò chay thanh mát ngập rau củ này nha.
Danh mục
Nguyên liệu
- Bánh đa nem: 1 -2 túi.
- Khoai môn.
- Đậu xanh.
- Khoai tây: 1 củ lớn.
- Nấm: nấm hương, nấm mộc nhĩ.
- Hành lá.
- Miến.
- Củ sắn.
- Cà rốt.
- Đậu hũ.
- Hành tây.
- Rau xà lách, rau thơm ăn kèm.
- Nước mắm.
- Tiêu.
- Mì chính.
- Đường.
- Ớt.
- Chanh.
- Hạt nêm.
Cách làm chả giò chay
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Khoai tây, khoai lang, củ sắn cùng cà rốt cần gọt sạch vỏ, sau đó đem rửa sạch. Tiếp đến thái sợi tất cả các loại rau củ đó và ngâm trong nước vài lần để cho ra hết chất nhựa. Chú ý là mỗi loại bạn đều phải ngâm riêng, không ngâm lẫn nhau nhé. Sau đó hãy cho tất cả ra rá cho ráo nước.
Với đậu xanh khi bạn mua về bạn cần ngâm cho đậu nở đều ra trong khoảng 2 -3 tiếng. Loại bỏ hết vỏ xanh và có thể ngâm đậu cùng một chút muối hạt nhé. Sau đó đặt nước lên đun đậu xanh cho chín mềm. Đổ hết phần nước đi và cho ra bát tán thật nhuyễn đậu.
Với các loại nấm, bạn cần cắt hết chân thừa và thái nhỏ hoặc có thể băm hạt lựu.
Đậu hũ bạn thái thật mỏng và xắt hạt lựu luôn nhé.
Miến bạn mua về ngâm nước nóng cho nở rồi cắt thành từng đoạn thật nhỏ.
Hành tây gọt vỏ, rễ, thái thành hạt lựu nhỏ.
Các loại rau thơm, rau xà lách ăn cùng món này bạn cùng rửa sơ chế thật sạch và ngâm nước muối chanh. Sau khoảng 20 phút bạn cho ra rổ để ráo nước là được.
Bước 2: Làm nhân chả giò
Sau khi đã sơ chế tất cả các nguyên liệu làm chả giò, bạn cho vào một chiếc thau sạch và trộn đều lên. Cho thêm một chút đường, tiêu, mắm vào trộn thật kĩ trong khoảng 20 phút.
Đặt chảo lên cho chút dầu ăn vào và xào sơ qua nhân làm nem. Bạn chú ý xào nhanh tay cho chín qua các loại rau củ, chứ không xào chín quá thì nhân sẽ ra nước nhiều.
Bước 3 : Chiên chả giò
Phần gói nem này y như gói cho những món chả giò bình thường nên chắc bạn sẽ không quá khó để thực hiện. Khi gói hết phần chả giò, bạn chuẩn bị một chảo dầu thật lớn trên bếp. Khi dầu nóng già hãy bắt đầu thả chả giò vào chiên nhanh nhé.
Vỏ nem vàng ruộm 2 mặt là bạn có thể bỏ ra để vào giấy thấm dầu cho bớt dầu mỡ.
Cuối cùng là phần pha nước chấm chua ngọt. Bạn có thể pha nước chấm như những món nem mà bạn hay làm.
Thưởng thức
Nem chay giòn rụm đẹp mắt và cực kỳ thanh ngọt chẳng thua kém món nem làm từ thịt bạn vẫn hay ăn đâu. Bạn có thể ăn cùng với rau thơm đã được chuẩn bị từ trước, chấm thêm nước mắm chua ngọt dịu.
Mách nhỏ cách làm chả giò chay chuẩn
- Món chả giò chay bạn có thể ăn cùng cơm nóng hoặc ăn cùng bún đều thơm ngon tuyệt luôn.
- Bạn có thể dùng lá gói nem loại mỏng ngon sẽ giúp vỏ nem khi chiên có độ giòn ngon đẹp mắt.
Cùng cả nhà quây quần bên mâm cơm với món chả giò chay giòn ngon chấm nước mắm chua ngọt đậm vị. Nghe thôi cũng thấy thật ấm áp trong lòng phải không nào? Vậy nên hãy thử cách làm chả giò chay của Topmonan để nấu cho mọi người nhé.
Discussion about this post