Hạt dẻ rang là một món ăn vặt khá phổ biến trên các tuyến phố tại Hà Nội. Hạt dẻ thơm ngon ấm nóng rất thích hợp để nhâm nhi vừa trò chuyện. Bạn có thể dễ dàng mua được món ăn vặt hấp dẫn này tại các sạp ven đường. Nhưng bạn cũng có thể tự làm tại nhà với công thức hạt dẻ rang muối ngon và đơn giản cùng Topmonan.
Danh mục
Nguyên liệu làm hạt dẻ rang muối
- Hạt dẻ: 1 kg.
- Muối hat: 500 gram.
Cách làm hạt dẻ rang muối
Bước 1: Khứa đầu hạt dẻ
Bạn dùng mũi dao để khứa một đường ngang thân hạt dẻ. Khứa trước hạt để khi rang xong bạn có thể dễ dàng bóc hạt hơn. Bạn có thể khứa theo đường dọc thân hoặc khứa hạt dẻ theo hình chữ X.
Bước 2: Bỏ đi các hạt dẻ đã bị mốc và hỏng
Bạn loại bỏ hạt dẻ hỏng bằng cách cho hạt dẻ vào chậu nước đầy. Bạn loại bỏ những hạt nổi lên mặt nước vì chúng đã bị hư thối.
Bước 3: Luộc hạt dẻ
Luộc hạt dẻ trước khi rang sẽ đảm bảo hạt dẻ không bị khô, sượng và mất đi độ bùi vốn có. Để luộc hạt dẻ, bạn cho một chút muối vào trong nồi nước đầy và đun sôi. Sau đó, cho hạt dẻ sống đã ngâm nước vào luộc khoảng 10 – 15 phút. Khi hạt dẻ nứt ra và có màu trắng là hạt đã chín đều. Sau đó bạn cho hạt dẻ ra rá cho ráo nước.
Bước 4: Rang hạt dẻ
Bạn cho chảo lên bếp, cho tiếp muối hạt vào rang nóng lên. Tiếp theo, cho hạt dẻ đã luộc vào chảo rang lên, đảo đều tay. Mỗi mẻ bạn chỉ nên rang trong thời gian khoảng 10 phút là được. Khi vỏ hạt dẻ hơi cháy, nhân bên trong chuyển thành màu vàng và dậy mùi thơm là hạt dẻ đã chín đều.
Sau đó, bạn đổ hạt dẻ rá, dùng 1 khăn dày để ủ lên phía trên giúp hút ẩm. Bước này rất quan trọng nếu như bạn muốn có món hạt dẻ thơm ngon béo ngậy.
Thưởng thức
Hạt dẻ sau khi rang chín rất dễ tróc vỏ, có vị bùi bùi và thơm ngọt. Thưởng thức hạt dẻ cùng một ấm trà nữa là bạn có thể vừa trò chuyện vừa nhâm nhi với cả nhà rồi.
Mách nhỏ
- Chọn hạt dẻ thơm ngon là một khâu quan trọng để có món hạt dẻ rang thơm ngon. Hạt dẻ kém chất lượng thường có màu nâu sậm, vỏ sần sùi. Hạt dẻ ngon là khi lắc hạt không có tiếng kêu, khi rang lên hạt có vị bùi hấp dẫn vô cùng. Bạn cũng có thể kiểm tra bằng cách đó là nắn vỏ hạt dẻ, nếu nó quá mềm thì chắc chắn là đã bị hỏng rồi.
- Bạn cần chú ý tỷ lệ hạt dẻ và muối để đảm bảo vừa đủ lượng cần dùng. Tỷ lệ hoàn hảo nhất là 2 : 1 (hạt dẻ : muối).
Ngoài hương vị thơm ngon của món hạt dẻ rang muối hấp dẫn. Bạn còn có thể chế biến hạt dẻ theo nhiều công thức ngon mê mẩn khác. Cùng khám pha thêm nhiều món ăn hấp dẫn tại trang website của Topmonan nhé: https://topmonan.edu.vn/
Discussion about this post