Nghệ An nổi tiếng là vùng đất có sự đa dạng trong tinh hoa ẩm thực. Một trong những món ăn nổi tiếng xứ nghệ đó chính là lươn om chuối đậu. Hãy cùng tìm hiểu công thức chế biến món ăn này qua bài viết ngay sau đây của TOPMONAN.
Lươn om chuối đậu từ lâu đã trở thành đặc sản của xứ Nghệ. Nhắc đến món ăn này người ta sẽ không khỏi thèm thuồng. Vậy công thức chế biến món đặc sản này như thế nào. Hãy cùng theo dõi ngay bài viết sau đây của chúng tôi.
Danh mục
Nguyên liệu làm món lươn om chuối đậu
Lươn đồng
Chuối xanh
Đậu phụ
Lá tía tô
Lá lốt
Hành lá
Hành khô
Nghệ tươi
Ớt
Tiêu
Gia vị
Các bước thực hiện món lươn om chuối đậu
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Lươn đồng là loại thủy sản rất khó sơ chế. Vì là loài có nhớt nên bạn cần phải làm sạch sẽ nó trước khi chế biến.
Lươn làm sạch
Kinh nghiệm dân gian thì bạn nên làm sạch phần lớp nhớt bên ngoài da lươn bằng lá sung. Dùng lá sung chà mạnh lớp nhầy bên ngoài. Chà đến khi không còn nhớt thì thôi. Lương lọc sạch bỏ hết phần ruột.
Cắt từng khúc lươn vừa ăn.
Ngâm sạch lươn với muối.
Chuối xanh bạn nên chọn chuối và để nấu với lươn. Chuối mua về bỏ bớt phần lớp vỏ mỏng bên ngoài, cắt những khúc vừa ăn. Xong ngâm chuối vào nước muối khoảng 30 phút tránh trường hợp bị thâm.
Chuối xanh ngâm với muối
Đậu phụ mua về thái miếng vừa ăn để chiên.
Bước 2: Chế biến nguyên liệu
Đậu phụ mua về chiên lên cho chín vàng.
Cho chảo dầu lên bếp. Cho hành nghề băm nhuyễn vào phi thơm. Hành thơm thì cho lươn đã làm sạch vào. Để lửa trong vòng 10 phút, rồi cho chuối xanh vào.
Vì chuối và lươn chín khá lâu nên công đoạn này bạn phải để lửa vừa. Vừa nấu vừa đảo đều tay.
Thành quả món ăn
Sau khi chuối gần chín thì cho đậu phụ đã chiên vàng vào, sau đó nêm nếm gia vị. Cho tiêu, đường, mỳ chính, ớt, nghệ tươi vào đảo đều.
Để lửa trong vòng 5 phút thì tắt bếp
Thành quả
Món lươn om chuối đậu thơm ngon, ngậy ngậy. Món ăn có màu vàng đặc trưng của nghệ, vị cháy lẹm của đường, thơm của lươn đồng. Thích hợp để ăn cùng với cơm trắng trong mâm cơm gia đình bạn. Còn gì tuyệt vời hơn sau những ngày làm việc mệt mỏi được cùng với gia đình thưởng thức món ăn này.
Kinh nghiệm chế biến món lươn om chuối đậu
Kinh nghiệm chọn lươn. Lươn là nguyên liệu quan trọng nhất trong món ăn này. Chính vì thế mà bạn cần lựa chọn chuẩn. Lươn đồng là loại lươn có màu sẫm đậm, thân dài và không quá to. Nhìn con lươn còn cử động mạnh khi sờ vào, nhiều nhớt.
Chuối thì nên mua chuối xanh để lúc chế biến ăn mới ngon và hợp.
Hy vọng với những thông tin trên đã giúp bạn đã có công thức chế biến món ăn ngon chuẩn vị. Còn chần chờ gì nữa mà không bắt tay ngay vào bếp và chế biến món ăn này cho gia đình mình thôi nào. Chúc các bạn thành công với món ăn này nhé.
Discussion about this post