Mực hấp cùng với bia là một món ăn thơm ngon hấp dẫn và rất dễ làm ngay tại nhà. Mùa nào thì món này cũng rất được ưa thích bởi ngồi nhậu lai rai với món này là hết sảy. Vậy nên học ngay cách làm mực hấp bia đơn giản này cùng Topmonan trong bài viết ngay dưới đây nhé.
Danh mục
Nguyên liệu làm món mực hấp bia
- Mực: 500 gram ( Bạn chọn mực ống, mực trứng,… có thể chọn các loại mực khác nhau để làm món này).
- Bia lon: 300 ml.
- Ớt xanh : 2 trái.
- Sả: 10 cây.
- Gừng tươi: 2 củ.
- Chanh tươi: 1 quả.
- Lá chanh tươi.
- Rau quả ăn kèm: rau húng chó, thơm, ngò gai, giá đỗ, chuối xanh, khế chua.
- Gia vị: đường cát trắng, tiêu xay, muối trắng, nước mắm, bột canh.
- Gia vị để làm nước chấm: 1 quả ớt, tỏi, 1/2 củ gừng, 1/2 trái chanh, 2 thìa nước mắm, 1 thìa cà phê đường, 1/2 thìa cà phê bột ngọt.
Cách làm mực hấp bia đơn giản
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Mực bạn mua về dùng dao cắt bỏ hết phần mắt mực, sóng lưng. Tiếp đó, bỏ hết phần lớp da nhớt, túi đựng mực rồi rửa sạch. Sau đó, rửa mực với nước muối pha loãng nhiều lần để khử mùi tanh. Tiếp tục xả lại nước nhiều lần và vớt ra rổ cho ráo hết nước. Cắt mực thành từng khúc sao cho vừa ăn.
Sả bạn lột vỏ ngoài và rửa sạch, một phần cắt khoanh nhỏ, một phần băm nhỏ. Tỏi lột vỏ, sau đó là bạn đem đi rửa sạch băm nhuyễn. Gừng gọt rửa sạch, gọt vỏ đập dập. Lá chanh bạn rửa sạch sau đó cắt sợi. Quả chanh vắt lấy phần nước cốt và bỏ phần hạt. Ớt xanh rửa sạch và đem cắt nhỏ.
Rau húng chó, ngò gai, giá bạn nhặt bỏ phần héo úa, rửa sạch và vớt ra rá cho ráo nước. Chuối xanh gọt vỏ thái miếng mỏng ngâm trong nước muối loãng cho khỏi thâm. Khế xanh bạn rửa sạch thái miếng vừa ăn.
Mực ráo nước bạn đem ướp cùng sả, gừng băm nhỏ, lá chanh cho ngấm trong 15 phút.
Bước 2: Hấp mực cùng với bia
Đổ bia vào nồi đặt lên bếp đun, thả mực cho sả đập dập vào và đun cách thủy. Khi bia sôi cho nhỏ lửa và hấp cách thủy trong vòng 5-6 phút là mực đã chín.
Bước 3: Làm nước chấm
Cho vào bát nhỏ 2 thìa nước mắm, tỏi băm nhuyễn, 1 thìa đường, 1/2 thìa bột ngọt, nước cốt trái chanh. Thêm gừng thái sợi và ớt thái lát vào, sau đó khuấy đều nguyên liệu tan vào nhau. Chú ý nêm nếm thêm để nước chấm đủ vị mặn ngọt chua cay, thơm ngon vừa miệng.
Thưởng thức
Bạn cho mực đã hấp bia ra đĩa. Sau đó trình bày nước chấm và trang trí các loại rau ăn kèm để thưởng thức. Món mực hấp cùng với via với hương vị đặc trưng giòn ngon hấp dẫn. Cùng với đó là nước chấm đậm đà ăn kèm các loại rau sống thật sự là mỹ vị.
Mách nhỏ cách làm mực hấp bia
- Khi mua mực bạn nên lựa mực tươi để món ăn tươi ngon và chuẩn vị.
- Không nên hấp mực quá lâu vì như thế mực sẽ bị dai, không ngon nữa.
- Khi pha nước chấm, bạn có thể tùy theo khẩu vị của mình để pha cho vừa miệng.
Vậy là với cách làm mực hấp bia đơn giản trên, bạn đã có thêm một cộng thức nấu món mực ngon mê mẩn rồi. Bắt tay làm ngay mực hấp bia ngon nhức nách để cả nhà cùng thưởng thức nhé.
Discussion about this post