Là một hương vị quen thuộc mà bạn bất chợt có thể gặp ở một góc phố nào đó mà bạn đã từng đi qua. Bánh gio là một thức quà từ lâu đời với một mùi vị đặc trưng mà bạn sẽ không thể bắt gặp được ở một loại bánh nào khác. Cùng học cách làm bánh gio chấm mật của tuổi thơ bao người với công thức dưới đây nhé.
Danh mục
Nguyên liệu để làm bánh gio chấm mật mía
- Gạo nếp: 1,5 kg.
- Nước tro : Gio của vỏ bưởi, cây dền gai, rơm nếp,… để lắng đọng và lấy phần nước trong phía trên.
- Lá dong.
- Mật mía.
Cách làm bánh gio chấm mật
Bước 1: Ngâm gạo nếp
Nếp có thể chọn nếp hương hoặc nếp cái hoa vàng là ngon nhất. Lấy gạo nếp vo sạch, ngâm nước, thêm một chút muối ngâm khoảng 2 tiếng. Tiếp theo, cho nước gio vào ngâm gạo để qua đêm là tốt nhất. Sáng hôm sau bạn đổ nước ngâm gạo đi, cho thêm chút muối và để vào rá cho róc nước.
Bước 2: Rửa lá dong
Lá dong bạn mua không cần phải là loại quá to. Lá dong cần là lá tươi, không bị rách, hỏng. Khi mua về bạn rửa sạch lá và đem trần qua nước nóng. Như vậy sẽ giúp lá có độ dẻo dai nhất định, khi gói bánh cũng dễ dàng hơn.
Bước 3: Gói bánh gio
Cho 2 lá xếp chéo lên nhau và để mặt lá đẹp xuống dưới. Cho gạo nếp vừa phải vào lá và dàn đều. Tiếp theo cuộn lá lại cho chắc chắn và không bị bong gạo ra ngoài. Lấy dây lạt đã chuẩn bị để buộc bánh thật chặt.
Bước 4: Luộc bánh gio
Sau khi gói xong bánh gio, đặt một nồi nước lên bếp và xếp bánh vào. Luộc bánh gio chín dừ trong khoảng 2 – 3 tiếng là chuẩn nhất. Nên để ý thời điểm bánh cạn nước để đổ thêm nước nóng kịp thời nhé. Khi bánh chín bạn vớt ra và xả bánh gio dưới vòi nước lạnh. Sau đó bỏ ra rá để bánh ráo hết nước.
Bước 5: Cách làm mật mía để ăn với bánh gio ngon
Cho mật mía vào cùng một chút nước lọc vừa đủ. Cần phải thêm nước cốt chanh và đun cho mật mía sánh quyện lại với nhau và có màu đẹp là được.
Thưởng thức
Bánh gio mật mía không phải được ăn nóng như nhiều loại bánh khác. Loại bánh này bạn nên để nguội hoàn toàn và chấm với mật mía vừa trưng. Bạn có thể rưới mật mía trực tiếp lên bánh gio và thưởng thức. Vị dẻo ngon, ngọt thơm hòa quyện tinh tế khiến ai ăn một lần là cũng nhớ suốt đời.
Mách nhỏ cách làm bánh gio chấm mật
- Lấy nước gio thật trong không có cặn bẩn.
- Gói bánh thật khéo léo để không bị bục gạo ra ngoài.
- Bạn có thể ăn bánh gio với đường nếu nhà không có mật mía. Tuy nhiên, hương vị của bánh gio sẽ không được thơm ngon bằng khi ăn
Bên cạnh hương vị thơm ngon, dân dã mà giản dị của món quà quê, bánh gio chấm mật còn mang lại rất nhiều lợi ích cho sức khỏe. Hãy vào bếp và học cách làm bánh gio chấm mật ngay với Topmonan nhé.
Discussion about this post