Cá hú nấu canh ngon cơm bổ dưỡng và thanh mát trong ngày hè sẽ là món ăn được cả nhà bạn rất yêu thích đấy. Cùng cả nhà vào bếp trong cuối tuần này để làm món canh chua cá hú tươi ngon này ngay với Topmonan nhé.
Danh mục
Nguyên liệu
Cá hú: 500 gram.
Me khô: 1 vắt.
Dứa: ½ quả.
Cà chua: 2 quả.
Bạc hà.
Giá đỗ: 100 gram.
Đậu bắp: 15 quả.
Hành lá, hành khô, ngò gai, rau ngổ, ớt sừng, chanh tươi, hành, tỏi khô.
Muối, đường, nước mắm, bột ngọt, dầu ăn, ớt bột, hạt tiêu.
Cách nấu canh chua cá hú ngon như nhà làm
Bước 1: Sơ chế cá hú
Cá hú ngon khi mua về bạn nên dừng phần thân cá chứ không nên nấu phần đầu và đuôi. Vì phần đầu và đuôi cá có khá nhiều xương hơn nên bạn không nên dùng để nấu canh. Cá sau khi sơ chế sạch sẽ bằng cách rửa với muối hạt và chà sát bằng chanh, bạn có thể mang cá rửa lại với nước.
Tiếp theo, hãy ướp cá hú trong một chiếc nồi lớn với muối, nước mắm, tiêu, bột ngọt trong khoảng 30 phút để cá ngấm đều vị.
Bước 2: Sơ chế rau củ
Các loại rau thơm như giá đỗ, ngò gai, rau ngổ bạn cắt rễ rửa sạch cho ra rổ để ráo nước. Hành khô cùng tỏi, bóc vỏ, xay nhuyễn. Hành lá, bỏ rễ đi rửa và nhặt phần úa rồi cắt khúc ngắn.
Ớt bạn rửa sạch lấy hết hạt, đem thái miếng chéo lớn. Đậu bắp bạn cắt cuống, rửa sạch và thái miếng chéo nhỏ.
Mua bạc hà về bạn gọt vỏ bên ngoài, rửa sạch và bỏ ruột rồi thái miếng vừa ăn. Sau đó, có thể bóp bạc hà với muối trắng để nó giòn và ngon miệng hơn.
Me khô bạn cho vào một chén nước nóng và ngâm cho mềm ra. Lấy phần nước cốt me chua và bỏ phần hạt đi.
Dứa bạn có thể mua cả quả về cho tươi ngon, sau đó gọt vỏ rồi cắt sạch mắt dứa. Lấy một nửa quả rồi thái miếng vát chéo để miếng dứa trong ngon miệng hơn.
Cà chua đem rửa sạch, thái lát mỏng vừa ăn là được.
Bước 2: Nấu canh chua cá hú
Phi thơm hành tỏi trong nồi dầu ăn nóng, cho cà chua, dứa vào xào sơ qua cùng với một số gia vị( mắm, muối, tiêu). Sau đó cho cá hú vào nồi và đun nhỏ lửa, cho các loại rau củ và gia vị ngấm đều vào cá.
Đổ nước vào nồi và nêm nếm lại nước canh cho vừa vị, cho thêm nước cốt me đã lọc được từ bước 2 vào nồi. Chú ý nếu không ăn chua nhiều, bạn nên cho ít nước me vào canh. Khi nồi nước đã chuẩn bị sôi lên và nổi bọt, lấy vá vớt nhanh tay bọt nổi lên. Nước canh lúc này cần đun trong lửa nhỏ để cá chín từ từ vừa ngon.
Khi cá hú đã chín, bạn cho hết phần đậu bắp, giá cùng bạc hà vào, đun ở lửa to cho canh sôi lại. Sau khoảng 3 phút là bạn có thể tắt nồi canh và rắc thêm hành lá, rau ngổ và ngò gai lên trên.
Thưởng thức canh chua cá hú với cả nhà
Món canh cá hú được múc ra bát tô, và rắc thêm chút hạt tiêu và ớt là dậy mùi thơm ngon hấp dẫn ngay. Cá trắng ngần ngọt thịt, nước dùng chua chua, cay cay và mùi thơm từ dứa cùng rau mùi, ngò gai khiến ai cũng thấy ngon miệng.
Mách nhỏ
- Một mẹo giúp cá hú không bị tanh là bạn có thể rán sơ khúc cá lên rồi mới nấu. Cách này có thể áp dụng với cả khi bạn kho cá nữa đấy.
Canh chua cá hú là món ăn khá quen thuộc trong bữa cơm của mỗi gia đình miền Tây sông nước. Hãy thử làm và cảm nhận hương vị đặc trưng dân dã chốn thôn quê này nhé.
Discussion about this post